Tuyên bố của đại sứ quán Mỹ tại Nga cho biết việc cấp thị thực phi định cư sẽ tạm thời bị ngưng nói từ 23-8

trong diễn biến thế hệ nhất của găng ngoại giao với Nga, ngày 21-8 phía Mỹ tuyên bố tạm ngưng cấp thị thực phi định cư cho công dân Nga sau khi bị Matxcơva yêu cầu cắt giảm một lượng bự nhân viên ngoại giao.

 

Việc xin thị thực phi định cư tại Mỹ của người Nga sẽ bị ngưng trong 1 tuần trước khi được cấp lại 1 bí quyết rất hạn chế – Ảnh: Tass

Tuyên bố của đại sứ quán Mỹ tại Nga cho biết việc cấp thị thực phi định cư sẽ tạm thời bị ngưng nói từ 23-8 tại hầu hết cơ sở ngoại giao Mỹ tại Nga.

Vào ngày 1-9, loại thị thực này sẽ được cấp lại nhưng chỉ tại đại sứ quán ở với quy mô "giảm đi vô cùng nhiều". Ngoài ra đó, hoạt động cấp thị thực tại lãnh sự cư trú những đô thị khác bị đình chỉ vô hạn định. Điều đấy với nghĩa những du khách Nga muốn du lịch tới Mỹ từ nay chỉ sở hữu thể xin thị thực tại thủ đô.

Phía Mỹ cho biết sẽ hủy hàng loạt cuộc hứa hẹn phỏng vấn thị thực phi định cư và cảnh báo việc cấp thị thực định cư cũng sở hữu thể bị thúc đẩy. Đại sứ quán Mỹ giải thích họ ko đủ người để phỏng vấn bởi bị giới hạn nhân lực theo yêu cầu của Nga.

“Chúng tôi đã bắt đầu kế hoạch đeo về và cắt giảm viên chức nhằm đáp ứng hạn chót cắt giảm nhân lực vào 1-9 của chính đậy Nga” – tuyên bố của phía Mỹ nhấn mạnh.

Phía Mỹ cho biết sẽ duy trì việc hạn chế cấp thị thực cho tới khi nào vẫn bị giới hạn về nhân công. Theo đại sứ quán Mỹ, quyết định của Nga trong suốt việc cắt giảm sự giờ diện ngoại giao của Mỹ đặt ra câu hỏi về sự trang nghiêm của Nga trong suốt việc theo cải thiện những mối quan hệ.

tức tốc, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 21-8 chỉ trích động thái này là "nỗ lực khác nhằm khuấy động bất mãn trong người dân Nga về hành động của chính quyền Nga".

"Đó là một hợp lý quá rõ ràng" – Reuters dẫn lời ông Lavrov.

Ngoại trưởng Nga tuyên bố Matxcơva sẽ cân nói nhiều biện pháp đáp trả nhưng sẽ không trút giận lên người dân Mỹ.

Đây là diễn biến mới nhất trong suốt loạt động thái ăn miếng trả miếng giữa Nga và Mỹ thời gian trải qua. Tổng thống Nga Putin hôm 28-7 đã yêu cầu Mỹ giảm số viên chức ngoại giao xuống còn 455 người, tương đương cắt giảm 60%, sau lúc Mỹ phê duyệt đạo luật siết chặt trừng phạt Matxcơva.

Động thái đáp trả của Nga cũng tương đồng như việc Mỹ trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga hồi cuối năm ngoái hệ trọng tới kết tội Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ.